Thói xấu khiến dân văn phòng dễ mắc thoát vị đĩa đệm cột sống

Khoảng 90% dân văn phòng thường xuyên gặp những cơn đau nhức phần cổ và lưng do thoát vị đĩa đệm cột sống. Ngồi một chỗ, ít vận động là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh này.

Dân văn phòng trẻ tuổi mắc bệnh “bà già”

Dân văn phòng dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Dân văn phòng dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Làm những công việc văn phòng nhìn qua tưởng chừng nhàn nhã nhưng chỉ có những người trong cuộc mới hiểu nỗi khổ của nó. Mỗi ngày thời gian ngồi của một nhân viên văn phòng là 8 tiếng, chưa kể làm thêm, tăng ca hay áp lực làm để đuổi tiến độ, đạt doanh số. Ngồi ly bì một chỗ khiến cơ thể nhức mỏi lại sử dụng máy tính nhiều khiến mắt mỏi, cơ bắp căng cứng do phải ngồi ở tư thế “nghiêm trang” giữ dáng lưng thẳng cho cơ thể. Ngồi nhiều chính là nguyên nhân gây lệch đĩa đệm, đĩa đệm thoát vị chèn ép lên xương cột sống gây đau nhức phần cổ và lưng.

Theo các nhà nghiên cứu, trung bình mỗi người từ 45 tuổi trở đi sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh xương khớp do cấu trúc xương bị thoái hóa tự nhiên song dân văn phòng độ tuổi từ 25-40 đã mắc những chứng bệnh này. Tuy nhiên khác với quá trình thoát vị cột sống tự nhiên ở người lớn tuổi, những người trẻ mắc bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị bệnh sớm.

>>>Bật mí bài thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm không thể bỏ qua

Bỏ những thói quen xấu giúp thoát khỏi thoát vị đĩa đệm cột sống

Một vài động tác vận động nhẹ giúp chị em giảm đau do thoát vị đĩa đệm cột sống hiệu quả

Một vài động tác vận động nhẹ giúp chị em giảm đau do thoát vị đĩa đệm cột sống hiệu quả

Đĩa đệm cột sống được cáu tạo bới hai lớp bao xơ bên ngoài vè nhân nhầy bên trong. Khi ngồi nhiều khiến lưng bạn cong xuống, áp lực cơ thể dồn lên cột sống khiến độ đàn hồi của đĩa đệm giảm đi rồi dần mất hẳn. Tổn thương bao xơ khiến lớp nhân nhầy bên trong tràn ra ép vào thành cột sống. Khi ngồi làm việc bạn chú ý ngồi để tay trên bàn làm việc sao cho cánh tay vuông góc với phần chân đặt trên sàn. Chị Th. (Hà Nội) kể về bệnh của mình: “Tôi mới chỉ 26 tuổi mà nhiều khi tôi thấy cơ thể mình còn kém hơn mẹ ở nhà. Khoảng thời gian gần một năm trở lại đây tôi thường xuyên bị đau nhức vai gáy và phần cổ. Đặc biệt sau một đêm ngủ dậy nhiều khi đau quá không cất mình dậy đi làm được. Sau đó tôi đi khám và chụp X-quang ở Bệnh viện Bạch Mai được bác sĩ chuẩn đoán bị thoái hóa cột sống cổ số 5-7, thoát vị dĩa đệm nhẹ đốt sống cổ. Nguyên nhân là vì tôi ngồi làm việc lâu mà lại có thói quen ngồi chéo sang trái”. Chị cũng kể thêm về câu chuyện của chị bạn cùng phòng, không đau nhức phần cổ như chị nhưng lại bị đau vùng thắt lưng. Mặc dù đã dùng qua nhiều thuốc chữa thoát vị đĩa đệm nhưng bệnh không khỏi dứt điểm.

Những thói quen xấu như ngồi làm việc quá lâu, ngồi không đúng tư thế, ngồi quá sát hay quá xa máy tính cũng đều có hại cho cột sống. Chú ý chọn một chiếc ghế ngồi phù hợp với chiều cao của bàn làm việc và cố gắng vận động nhẹ sau giờ làm sẽ giúp dân văn phòng tránh được bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*