Thoát vị đĩa đệm L5S1 có di truyền không? – Đừng bỏ qua thông tin này

Bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 là một trong những dạng bệnh thuộc nhóm thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên cái tên L5 S1 khá trừu tượng nên khiến người bệnh băn khoăn không hiểu rõ đây là bệnh lý như thế nào và có thể điều trị dứt điểm được hay không. Nhận thấy những thắc mắc này, hôm nay chúng tôi xin gửi tới quý độc giả những thông tin liên quan đến bệnh và các biện pháp điều trị đang được sử dụng phổ biến nhất, mời các bạn cùng theo dõi.

Định nghĩa bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1

Khá nhiều bệnh nhân thăm khám tại bệnh viện và được chẩn đoán mắc bệnh thoát vị đĩa đệm l5s1, cụ thể hơn là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1, vậy cụ thể thoát vị đĩa đệm tầng L5/ S1 là gì và những thông số L5, S1 có ý nghĩa gì?

Hình ảnh mô tả vị trí mắc bệnh thoát vị

Hình ảnh mô tả vị trí mắc bệnh thoát vị

Bệnh thoát vị đĩa đệm L4 – L5 L5 – S1 là bệnh lý đĩa đệm trong đốt thắt lưng số 5 của phần xương cùng đầu tiên bị thoát ra ngoài.

Đoạn L5 S1 lại còn được xem là điểm tựa chính của cột sống, nhờ có vị trí này mà cột sống mới có thể linh hoạt thực hiện được các động tác ưỡn, cúi, nghiêng người,… Chính vì phải vận động quá thường xuyên nên cũng dễ hiểu khi bệnh thoát vị lại thường xảy ra tại đây. Cụ thể:

– S1 là kí hiệu chỉ phần xương cùng đầu tiên.

– L5 là kí hiệu chỉ phần đốt sống thắt lưng ở vị trí thứ 5.

– Như vậy, thông số L5 S1 chính là chỉ đoạn cuối của phần xương cột sống, đó chính là đoạn thấp nhất.

Vậy khi mắc bệnh thì cơ thể sẽ có những thay đổi như thế nào, hay nói cách khác người bệnh sẽ có các triệu chứng cụ thể như thế nào?

Triệu chứng lâm sàng chính của bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1

Ngay từ giai đoạn khởi phát, khi vừa mắc bệnh các bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng thoát vị đĩa đệm l5s1 như đột ngột xuất hiện các cơn đau, ban đầu có thể chỉ là cơn đau âm ỉ nhưng càng về sau cơn đau càng tăng lên dữ dội hơn. Chính vì thế người bệnh luôn trong tâm trạng khó chịu, mệt mỏi, dẫn tới tâm lý chán chường, không thiết tha gì hoạt động hay sinh hoạt như trước kia.

Để sớm phát hiện bệnh, các bạn cần lắng nghe cơ thể mình để sớm nhận biết những thay đổi thất thường dù là nhỏ nhất:

Triệu chứng điển hình của bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 là đau vùng thắt lưng

Triệu chứng điển hình của bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 là đau vùng thắt lưng

– Phần mông, thắt lưng đột nhiên bị đau nhức. Các cơn đau này ngày càng xuất hiện thường xuyên hơn.

– Cơn đau sẽ biến mất khi người bệnh nghỉ ngơi, tuy nhiên cơn đau lại tăng lên nếu người bệnh vận động, lao động trong thời gian dài.

– Đến giai đoạn nặng thì chỉ cần người bệnh hắt hơi hay ho nhẹ cũng có thể làm phần hông đau nhức khó chịu.

– Nếu cứ để cơn đau kéo dài mà không có biện pháp điều trị kịp thời thì sẽ khiến người bệnh bị teo cơ, thậm chí là bại liệt.

– Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh là hội chứng chùm đuôi ngựa. Hội chứng này khiến cho người bệnh bị rối loạn đại tiểu tiện do không kiểm soát được ruột, bàng quang.

Nhưng đâu mới chính xác là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý nguy hiểm này. Ngoài việc sớm phát hiện bệnh thì việc xác định rõ nguyên nhân gây bệnh cũng sẽ hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Thoát vị đĩa đệm L5S1 có di truyền không?

Để có câu trả lời bệnh thoát vị đĩa đệm l5s1 có di truyền không trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm l5s1 là gì?

– Nguyên nhân đầu tiên gây thoát vị đĩa đệm l5s1 là người bệnh gặp phải các chấn thương ở cột sống do tai nạn giao thông hay do tai nạn lao động.

– Các thói quen sinh hoạt hằng ngày như ngồi làm việc, học tập, tập thể dục không đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống từ đó hình thành bệnh thoát vị đĩa đệm l5s1.

– Tuổi tác càng cao thì đĩa đệm sẽ không còn mềm mại như trước, nhân nhày có thể bị khô, các vòng sụn bên ngoài dễ bị xơ hóa, rạn nứt và bị rách làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm l5s1.

– Yếu tố di truyền được biết đến là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm. Vì nếu như bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng có khả năng bị thoát vị đĩa đệm l5s1.

Bệnh thoát vị đĩa đệm L5S1 có thể di truyền

Bệnh thoát vị đĩa đệm L5S1 có thể di truyền

Như vậy câu hỏi thoát vị đĩa đệm l5s1 cột sống có di truyền không đã được giải đáp. Tuy nhiên, ngoài yếu tố di truyền ra, vẫn còn một số nguyên nhân khác gây nên bệnh này mà bạn nên lưu ý.

– Những người quá béo hay phụ nữ thời kỳ mang thai gây ép một lực lớn lên cột sống hay xuất hiện đau vùng lưng. Về lâu dài cũng có thể làm tăng nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm l5s1.

– Bên cạnh đó những bệnh lý cột sống bẩm sinh gai đôi cột sống, gù vẹo hay thoái hóa cột sống cũng là một trong những yếu tố thuận lợi gây bệnh.

Từ những lý giải nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm l5s1 trên chúng ta đã có thể có câu trả lời cho riêng mình về vấn đề thoát vị đĩa đệm l5s1 có di truyền không. Mặc dù, đây chỉ là một trong những yếu tố có khả năng gây thoát vị đĩa đệm nhưng vẫn không thể nào phủ nhận sự thật thoát vị đĩa đệm l5s1 có thể di truyền, nếu như trong gia đình bạn có người đã mắc bệnh này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*