Thoát vị đĩa đệm L5S1 có nên mổ không?

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1 cột sống thắt lưng L5 S1 là một dạng thoát vị thường gặp ở cột sống, gây ra đau đớn và biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Vị trí đĩa đệm L5 S1

Cột sống con người có khoảng 33 đốt sống (bao gồm cả 4 đốt sống cụt), trong đó có 12 đốt sống ngực, 7 đốt sống cổ, 5 đốt sống thắt lưng, 5 đốt sống cùng và 4 đốt sống cụt. Đĩa đệm L5 S1 nằm ở vị trí đốt sống thắt lưng thứ 5 và xương cùng thứ nhất của cột sống.

thoát vị đĩa đệm l5s1 có nên mổ không

thoát vị đĩa đệm l5s1 có nên mổ không

thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1 cột sống thắt lưng l5 s1 là gì?

Là hiện tượng thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1 xảy ra ở vị trí đốt sống thắt lưng thứ 5 và xương cùng thứ nhất trong cột sống thắt lưng. Đây là 2 vị trí thường hay chịu tổn thương và làm cho đĩa đệm  dễ bị bị rạn nứt, nhân nhầy tràn ra ngoài đĩa đệm, chèn ép vào cột sống, rễ thần kinh, gây đau vùng thắt lưng và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Biểu hiện, triệu chứng và biến chứng của bệnh

+ Người bệnh cảm thấy đau buốt ở vùng thắt lưng, đau từng cơn hoặc đột ngột

+ Cơn đau kéo dài lâu dài có thể lan xuống vùng mông, trước và sau đùi, uống đến mu bàn chân và các chi.

+ Tùy vào mức độ nặng nhẹ khiến khiền bệnh đau dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài, đau có tính chất cơ học, càng biểu hiện rõ khi người bệnh vận động, giảm khi nằm nghỉ một chỗ. Người bệnh có cảm giác tê bì.

+ Nặng hơn, người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng đại tiện không kiểm soát

+ Cơn đau làm cho người bệnh ngại vận động, lâu ngày các cơ không được hoạt động dẫn đến teo cơ, có thể dẫn đến tàn phế, liệt các chi

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1 thắt lưng L5 S1

+ Vận động, lao động không đúng tư thế: Hoạt động sai tư tế, mang vác vật nặng không đúng cách, tư thế ngồi, tư thế làm việc gây hại cho cột sống lưng là nguyên nhân phổ biến gây ra thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1 L5 S1.

+ Do chấn thương, tai nạn, va đập mạnh

+ Yếu tố di truyền: Nếu bố mẹ bị mắc thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1 l5 s1 thì các con cũng có nguy cơ cao mắc căn bệnh này

+ Do các bệnh lý bẩm sinh gây ra như gai cột sống, gù, vẹo cột sống, thoái hóa cột sống

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1 có nên mổ không ?

thoát vị đĩa đệm có nên mổ không

Những điều cần lưu ý trước khi quyết định mổ

Hầu hết bệnh nhân cảm thấy tốt hơn sau vài tháng điều trị bảo tồn, chẳng hạn như nghỉ ngơi, thuốc chữa bệnh, vật lý trị liệu, và tập phục hồi chức năng.

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn tốt nếu người bệnh bị đau thần kinh tọa nặng, cảm giác tê hoặc yếu ở hông và chân không được cải thiện với điều trị không phẫu thuật.

Nếu bệnh nhân đang phải chịu những cơn đau trung bình đến nặng không cải thiện trong vài tháng, có thể họ sẽ cảm thấy tốt hơn nếu phẫu thuật chữa bệnh. Nhưng qua thời gian khả năng của họ để thực hiện các hoạt động hàng ngày là gần như nhau cho dù có phẫu thuật hay không.

Phẫu thuật cho một đĩa đệm thoát vị thường không gây ra vấn đề. Nhưng có một nguy cơ nhỏ gây tổn hại tới dây thần kinh hoặc cột sống trong khi phẫu thuật. Khi cân nhắc thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1 có nên mổ không, các vấn đề khác bao gồm gây mê và nhiễm trùng.

Bác sĩ có thể đề nghị người bệnh theo một chương trình tập luyện phục hồi sau phẫu thuật.

Các phương án phẫu thuật hiện nay

Phẫu thuật mổ mở

Đây là kiểu mổ kinh điển, mở rộng bản sống, cắt bỏ dây chằng vàng với đường rạch da từ 4cm đến 6cm, nhược điểm là tàn phá mô mềm nhiều

Phẫu thuật Mini – COD

Phẫu thuật lấy nhân thoát vị qua đường mổ nhỏ lối sau. Nó loại bỏ phần thoát vị ép vào rễ thần kinh hoặc tủy sốngĐây là phẫu thuật phù hợp nhất đối với những người vẫn còn rất đau sau khi điều trị bảo tồn không hiệu quảBác sỹ chỉ rạch một đường nhỏ, để lấy khối thoát vị, ít gây tổn thương mô xung quanh.

Phẫu thuật cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi

Thực hiện dưới kính hiển vi phẫu thuật: phương pháp này dùng một ống banh có đường kính khoảng 2cm, qua một đường rạch da phía sau, lấy nhân thoát vị và giải ép rễ thần kinh. Phẫu thuật này thực hiện tốt nhất ở tầng L5/S1. Các tầng càng lên cao thì cửa sổ bản sống càng nhỏ nên càng khó thực hiện và phải cắt bỏ xương bản sống nhiều.

Phẫu thuật lấy khối thoát vị qua thiết bị nội soi

Phẫu thuật lấy thoát vị bằng nội soi qua lỗ liên hợp

Ở mỗi nước có một số thiết bị nội soi khác nhau. Dụng cụ nhỏ gọn, dễ thao tác, có thể mổ lấy nhân thoát vị qua một đường rạch da duy nhất. Thiết bị này giúp bảo tồn mô mềm và các cấu trúc giữ vững cột sống tốt nhất. Phẫu trường được quan sát rõ trên màng hình, được ghi hình qua hệ thống kính và đèn nội soi trong môi trường nước được tưới rửa liên tục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*