Thoát vị đĩa đệm l5 s1 ở cột sống thắt lưng và 3 cách TRỊ NÂNG CAO

Thoát vị đĩa đệm l5s1 gây ra những tổn thương nghiêm trọng vùng cột sống, đặc biệt là các biến chứng đến dây thần kinh, thậm chí có thể dẫn đến “tê liệt” cột sống. Vậy thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 là gì, điều trị như thế nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thoát vị đĩa đệm L5-S1 là gì?

Thoát vị đĩa đệm L5S1 là dấu hiệu của căn bệnh gì

Thoát vị đĩa đệm L5S1 là dấu hiệu của căn bệnh gì

  • L5 là kí hiệu đốt sống thắt lưng thứ 5
  • S1 là kí hiệu phần xương cùng thứ nhất
  • L5-S1 là đoạn xương thấp nhất hay còn gọi là đoạn cuối cùng của cột sống

Như vậy thoát vị đĩa đệm l5s1 là tên gọi cho tình trạng các đốt sống l5s1 thoát vị ra ngoài so với cấu tạo vị trí ban đầu của cơ thể.

Bị THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÓ NÊN MỔ KHÔNG - Câu hỏi muôn thủa nhưng không phải ai cũng biết CHẮC CHẮN CÂU TRẢ LỜI

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

TRiệu chứng nhận biết của thoát vị đĩa đệm L5S1

TRiệu chứng nhận biết của thoát vị đĩa đệm L5S1

+ Người bệnh cảm thấy đau buốt ở vùng thắt lưng, đau từng cơn hoặc đột ngột

+ Cơn đau kéo dài lâu dài có thể lan xuống vùng mông, trước và sau đùi, uống đến mu bàn chân và các chi.

+ Tùy vào mức độ nặng nhẹ khiến khiền bệnh đau dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài, đau có tính chất cơ học, càng biểu hiện rõ khi người bệnh vận động, giảm khi nằm nghỉ một chỗ. Người bệnh có cảm giác tê bì.

+ Nặng hơn, người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng đại tiện không kiểm soát

+ Cơn đau làm cho người bệnh ngại vận động, lâu ngày các cơ không được hoạt động dẫn đến teo cơ, có thể dẫn đến tàn phế, liệt các chi

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 không cần phẫu thuật

Vì sao bác sĩ hạn chế phẫu thuật đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1

Một ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Một ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm L5 S1 nói riêng và phẫu thuật đĩa đệm nói chung được xem là một thủ thuật ngoại khoa can thiệp xâm lấn. Đây là giải pháp cuối cùng để điều trị thoát vị đĩa đệm. Phẫu thuật thường được chỉ định rất hạn chế ở những trường hợp thoát vị đĩa đệm nặng, điều trị bằng các phương pháp nội khoa không hiệu quả. Việc hạn chế phẫu thuật do tính rủi ro và an toàn của phương pháp này. Tuy tỉ lệ thành công của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm L5 S1 đạt hơn 90% nhưng bác sĩ sẽ không chỉ định phương pháp này nếu có thể áp dụng các phương pháp an toàn hơn để giảm rủi ro đến mức thấp nhất.

Đối với những trường hợp thoát vị đĩa đệm L5 S1, bác sĩ có thể áp dụng điều trị bảo tồn cho bệnh nhân bằng 2 phương pháp chính là điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu.

Thoát vị đĩa đệm l5 s1 CÓ DI TRUYỀN KHÔNG - Rò rỉ những thông tin về ĐỘ CHÍNH XÁC của bệnh lý

Điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 bằng thuốc

Thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, bác sĩ có thể chỉ định các thuốc điều trị tùy từng trường hợp của bệnh nhân. Do đó bệnh nhân tuyệt đối không tự ý sử dụng những loại thuốc chưa được kê đơn để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Những loại thuốc thường được chỉ định cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm L5 S1 như:

  • Nhóm thuốc giãn cơ.
  • Các thuốc nằm trong nhóm Corticosteroids. Nhóm này có thể được tiêm vào màng cứng giúp chuyển biến nhanh chóng tình trạng bệnh.
  • Một số thuốc thuộc nhóm Oplates.
  • Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể chỉ định một số thuốc chống trầm cảm cho những bệnh nhân có vấn đề về tâm lý trong quá trình điều trị.

Điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 bằng vật lý trị liệu

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp vật lý trị liệu

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp vật lý trị liệu

Bên cạnh điều trị bằng thuốc thì vật lí trị liệu cũng được xem là phương pháp hỗ trợ điều trị rất tốt thoát vị đĩa đệm. Những kỹ thuật điều trị thường áp dụng nhất là các bài tập cơ, xương khớp, kích thích điện, các kỹ thuật nóng lạnh,…

Phổ biến nhất trong các kỹ thuật vật lý trị liệu là những bài tập kéo giãn đốt sống, bài tập về xương khớp, đi bộ,… Các kỹ thuật khác như dùng nước đá, kích thích điện, chườm nóng,… cũng có thể được áp dụng với từng đối tượng bệnh nhân phù hợp. Những bài tập vật lý trị liệu áp dụng đúng cách và kiên trì thực hiện sẽ cải thiện được đáng kể tình trạng thoát vị đĩa đệm L5 S1 cho bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*