Thoát vị đĩa đệm thắt lưng–biểu hiện, cách thức điều trị

Xương chậu và sọ được kết nối với nhau bởi cột sống. Cột sống bao gồm các đốt sống chồng lên nhau. Các đốt sống này cũng gây ra một vỏ bọc bảo về cho tủy sống – nơi chứa đựng các dây thần kinh đi từ não và chạy xuống lưng. Phần cao nhất của cột sống là vùng cột sống cổ. Phần giữa của cột sống là cột sống ngực và phần thấp nhất là cột sống lưng.

1 thoat vi dia dem 234x300 Thoát vị đĩa đệm thắt lưng–Triệu chứng, phương pháp điều trị

Một số dây thần kinh được tách ra khỏi tủy sống và đi ra các lỗ hổng ở giữa đốt sống. Các đốt sống được phân cách nhau bởi các đĩa cột sống. Các đĩa đốt sống hoạt động với chức năng giảm xóc cho đốt sống và chứa các chất nhầy bên trong gọi là nhân nhầy, vòng ngoài dai và chắc bên ngoài là bao xơ.

Trong trường hợp cột sống bị căng nhiều không kể xiết do các chấn thương hoặc sự thoái hóa, các đĩa xương sống có thể di chuyển ra khỏi vị trí của nó hoặc bị lồi ra ngoài. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh cột sống và có thể tạo lên đau nhức, suy nhược và tê bì cơ thể, đặc biệt là vùng phía dưới. Hiện tượng này được gọi là thoát vị đĩa đốt sống. Thoát vị đĩa đốt sống lưng dưới là tình trạng các đĩa đệm tại vùng cột sống lưng bị thoát vị.

  triệu chứng của thoát vị đĩa đệm lưng dưới  

Căn bệnh này làm cho bệnh nhân bị đau nhói ở lưng, từ những cơn đau rất dễ chịu cho đến cảm giác cực kỳ tê bì hoặc nóng ran. Các trường hợp bệnh nặng có thể dẫn đến không thể chuyển động.

Một biểu hiện khác của thoát vị đĩa cột sống thắt lưng là tê buốt, đau xuống cả dưới ống chân, hông, mông bắp chân và thậm chí cả chi dưới. Nó thường ảnh hưởng đến 1 bên của cơ thể và bên chân bị ảnh hưởng sẽ suy yếu. Sau một thời gian, sự suy yếu cơ và các vấn đề về bàng quang cũng có thể ảnh hưởng đến bạn nếu vậy các đĩa cột sống bị thoát vị nén mạnh vào các dây thần kinh cột sống.

  cách thức chữa trị  

Trong giai đoạn đầu, thoát vị đĩa đệm có thể được chữa trị với các chuyên gia vật lý trị liệu và nghỉ ngơi hợp lý. Hoặc bạn cũng có thể dùng các loại thuốc giảm đau, chống viêm để giải quyết các cơn đau của mình và giúp cơ lưng được thả lỏng. Tiêm steroid cũng là một giải pháp khi thuốc giảm đau không có công dụng. Chỉ khi các phương pháp thường thường chẳng thể chữa khỏi thì bạn mới cần đến phẫu thuật.

Các cách thức phẫu thuật hiện giờ thường ít xâm nhập hơn so với những năm về trước. Không những thế, bạn cũng có thể được giảm đau mau chóng hơn so với các cách thức điều trị không phẫu thuật.

Sau khi thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa xương sống thắt lưng, có thể sẽ mất vài tuần để bạn hết đau hoàn toàn. Bạn có thể thực hiện các công việc hàng ngay rất sớm nhưng nên tránh các động tác ảnh hưởng nhiều đến vùng thắt lưng như nâng, nhặt vật nặng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*