Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm: điều gì cần nghĩ tới

Phẫu thuật để nhanh chóng thoát khỏi sự đau đớn do bệnh thoát vị đĩa đệm mang lại đang là phương án được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Tuy nhiên trước khi quyết định phẫu thuật, bạn hãy trang bị cho mình kiến thức về các loại phẫu thuật để có tinh thần tự tin nhất bước vào “cuộc chiến”.

Cấu trúc một đĩa đệm bị thoát vị

Cấu trúc một đĩa đệm bị thoát vị

Nguyên nhân khiến đĩa đệm trượt, thoát vị

Cột sống của con người được cấu tạo từ 26 đốt xương và giữa mỗi đốt là một đĩa đệm. Đĩa đệm này có tác dụng giảm xóc, nâng đỡ giúp bước đi, hoạt động của bạn uyển chuyển. Thoát vị đĩa đệm xảy ra ở bất kì nơi nào trên cột sống của bạn tuy nhiên nó xảy ra nhiều hơn ở vùng lưng và thắt lưng.

Một đĩa đệm thoát vị có thể biểu hiện ra ngoài bằng những cơn đau hoặc không. Những cơn đau do thoát vị xảy ra nếu đĩa đệm chèn vào các rễ thần kinh bạn có thể bị đau thần kinh tọa, hoặc chèn vào đốt sống gây đau nhức và tê bì, ngứa ran.

Phẫu thuật là phương án được xem xét khi bệnh nhân đã thử qua tất cả các biện pháp như: dùng thuốc giảm đau, tập bài tập vật lý trị liệu, tiêm steroid…mà không có hiệu quả.

Xem nhiều nhất: Tổng hợp những cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi triệt để không cần nhập viện

Trước khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Trước khi quyết định phẫu thuật bạn cần đến những cơ sở y tế chuyên khoa để chụp chiếu, xác định hình dạng của cột sống. Hiện có 4 cách giúp bạn thấy rõ nhất tình trạng cột sống của bạn: X-ray (hình ảnh rõ ràng về đốt sống và các khớp xương); chụp cắt lớp vi tính (hình ảnh chi tiết về cột sống và những bộ phận xung quanh); chụp cộng hưởng từ (MRI- hình ảnh 3D sắc nét về dây thần kinh và rễ thần kinh cột sống); nghiên cứu điện cơ hoặc dây thần kinh dẫn truyền (EMG / NCS- những xung điện đo dọc dây thần kinh và cơ bắp).

Xét nghiệm này rất quan trọng bởi nó sẽ giúp bác sĩ xác định được loại phẫu thuật nào là phù hợp nhất với cơ thể người bệnh.

Các loại phẫu thuật dành cho thoát vị đĩa đệm

Một ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Một ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật mổ mở:

Đây là phương pháp phẫu thuật được áp dụng từ lâu đời và được biết đến rộng rãi trên thế giới, đặc biệt ở các nước đang phát triển bởi chi phí của nó là thấp nhất. Với biện pháp này, các bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ lên da của bạn, có thể sử dụng kính hiển vi để tăng độ chính xác, một phần nhân thoát vị được lấy ra hoặc cắt bỏ phần đĩa gây chèn ép lên vùng lưng và các dây thần kinh. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm khiến người bệnh phải nằm viện lâu, vết mổ dài thường để lại sẹo xấu xí và sẹo xơ gây dính các tổ chức thần kinh sau mổ nhiều.

Phẫu thuật vi phẫu

So với mổ thông thường, kĩ thuật vi phẫu có ưu điểm vượt trội giúp giải phóng ngay các rễ thần kinh bị chèn ép, vết mổ đảm bảo tính thẩm mỹ và tỉ lệ tái phát ít hơn. Bệnh nhân được gây mê toàn thân để thay thế đĩa đệm bị hỏng bằng những đĩa đệm nhân tạo. Sự thay thế này chống chỉ định với những người bị loãng xương hoặc có nhiều hơn một ổ đĩa bị thoái hóa.

Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi chỉ gây mê một bộ phận trên cơ thể vì vậy bệnh nhân tỉnh, nắm bắt được quá trình mổ diễn ra như thế nào và đôi khi cảm thấy đau như kim châm hoặc tê tay chân do trong lúc đang mổ. Phương pháp này giúp bệnh nhân hạn chế đau do vết mổ và bảo vệ được các thành phần phía sau của cột sống.

Rủi ro và cách ngăn chặn rủi ro sau phẫu thuật

Tất cả các ca phẫu thuật đều có rủi ro bao gồm nhiễm trùng, chảy máu và tổn thương thần kinh. Nếu đĩa không được cắt bỏ, nó có thể vỡ một lần nữa. Nếu bạn bị bệnh thoái hóa đĩa, các ổ đĩa khác cũng có thể bị vấn đề tương tự.

Sau khi phẫu thuật bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt quy trình bác sĩ đặt ra và có thể thực hiện những bài tập nhẹ, vật lý trị liệu theo hướng dẫn. Để giúp ngăn ngừa bệnh có thể trở lại trong tương lai, bạn cần duy trì một trọng lượng ổn định, tránh béo phì. Thực hiện các động tác mang vác đúng kĩ thuật, tránh ngồi quá lâu một tư thế. Ngoài ra cần luyện những bài tập giúp cơ bụng và lưng mạnh khỏe để nâng đỡ cột sống tốt hơn.

Tham khảo: Khả năng tái phát sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*