Thoát vị đĩa đốt sống. nguyên cớ, triệu chứng và chữa trị

Chấn thương thoát vị đĩa cột sống có thể tạo lên tê buốt hoặc đau râm ran tại vùng bị ảnh hưởng. Tình trạng này xảy ra khi đĩa xương sống nhô ra thông qua một kẽ hở trong cột sống. Thoát vị đĩa đệm có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp trái ngược.

1 dieu tri benh thoat vi dia dem Thoát vị đĩa đệm. Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

  cấu trúc giải phẫu của đĩa cột sống cột sống  

Đĩa đệm nằm ở vị trí giữa hai đốt sống được cấu thành bởi các mô mềm và linh hoạt và cứng dần theo thời gian lão hóa. Khi chúng ta già đi, đĩa cột sống từ từ trở nên dễ bị tổn thương, gây lên một chỗ lồi trên đĩa đệm hay còn gọi là một sự thoát vị. Khi thoát vị đĩa đốt sống xảy ra nó có thể làm tắc nghẽn các dây thần kinh và tạo ra đau đớn.

  căn do tạo lên thoát vị đĩa xương sống  

Thoát vị đĩa đệm có thể là do các chấn động mạnh và đột ngột hoặc thậm chí thậm chí khi bạn ngủ dậy cũng có thể đã bị tình trạng này. Sự thoát vị cũng có thể diễn ra rất dần dần do bị sức ép ảnh hưởng lặp đi lặp lại. Sức ép này có thể xảy ra khi bạn thực hiện các hành động giông nhau có thể gây lực tác động lên cột sống, ví dụ người nông dân liên tục phải cúi xuống gặt lúa nhiều ngày.

  biểu hiện  

Các triệu chứng có thể của thoát vị đĩa đệm là đau nhói, tê buốt và đau ê ẩm ở lưng và các chi, cơ bắp suy nhược và khó có thể tự chủ trong viện đại tiện, tiểu tiện.

Căn nguyên của các biểu hiện này được gây ra bởi các đĩa xương sống trồi ra đè nén vào các dây thần kinh. Khi dây thần kinh bị áp bức nó chẳng thể gửi các tín hiệu lên não bộ và tạo ra tê buốt và đau âm ỉ.

  Chẩn đoán  

Một bài kiểm tra thân thể là rất cần thiết để thực hiện công việc chẩn đoán cho thoát vị đĩa xương sống. Bài kiểm tra này sẽ bao gồm các nội dung tác động đến năng lực phản xạ, cảm giác cơ thể, sức mạnh cơ bắp và kiểm tra chụp hình như chụp X-Quang hoặc chụp cắt lớp.

Một khi bệnh nhân đã được xác nhận là bị thoát vị đĩa đệm, các phương pháp chữa trị sẽ được bác sĩ đưa ra để giảm đau và căn chỉnh vị trí của đĩa đốt sống.

  cách thức điều trị  

Phương pháp chữa trị thông thường là dùng các dạng thuốc giảm đau, chống viêm hoặc chườm nóng, chườm lạnh và một số cách thức khác.

Có thể sẽ phải can thiệp bằng phẫu thuật giả dụ các phương pháp chữa trị thường thường không có tác dụng. Việc phẫu thuật có thể là tháo dỡ một phần hoặc hết thảy đĩa đốt sống bị thoát vị, loại bỏ các va chạm với dây thần kinh của đĩa xương sống và từ đó có thể giảm đau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*