Thoát vị nhân mềm L5-S1

  1) Giới thiệu  

Hết thảy những ai đã từng phải trả qua quá trình bị thoát vị đĩa xương sống đều biết nó đau nhức và khó chịu đến nhường nào. Chấn thương do thoát vị nhân mềm đĩa đệm L5-S1 là một chấn thương lưng phổ biến. Nó có thể là nguyên nhân gây ra người bệnh đau nhức quằn quại và khó có thể tự khỏi được.

1 thoat vi nhan mem 300x232 Thoát vị nhân mềm L5 S1

  2) Thế nào là thoát vị nhân mềm L5-S1?  

Thoát vị nhân mềm L5-S1 là tình trạng nhân mềm nằm trong trung tâm của đĩa cột sống cột sống bị đẩy ra ngoài qua các vết nứt của đĩa cột sống. Hiện tượng này thường được gọi là “trượt đĩa xương sống”. Ký hiệu L5-S1 nói đên các đốt sống trong cột sống và các phần khác nhau trong đó. Nói chung, đốt sống L5-S1 nằm ở vùng lưng dưới gần xương cụt

  3) triệu chứng  

Giả dụ bạn nghĩ rằng mình có thể đã bị thoát vị nhân mềm L5-S1, có một vài triệu chứng không giống nhau có thể giúp bạn xác định được điều này. Nếu vậy bạn cảm thấy tê bì từng cơn hoặc đột ngột ở vùng thắt lưng, đây có thể là một biểu hiện của căn bệnh này. Hơn nữa, nếu cơn đau vùng thắt lưng bắt đầu chạy xuống phần dưới của cơ thể như mông hoặc đùi, cũng có thể bạn đã bị thoát vị nhân mềm L5-S1. Các hiện tượng thoát vị ở lưng không chỉ tạo lên các cơn đau lưng liên miên mà nó còn tạo lên một vài vấn đề khác nữa. Một trong những vấn đề đó là không có tài năng chỉ đạo bàng quang hoặc ruột. Bạn có thể bị đi đại tiện đột ngột mà chẳng thể ngăn trở được. Không chỉ thế, tình trạng này còn tạo ra đau ở chân và bàn chân.

  4) nguyên nhân  

Căn do phổ biến nhất gây ra thoát vị nhân mềm L5-S1 là do ảnh hưởng của các chấn thương lưng hoặc cột sống. Tai nạn giao thông có thể làm tổn thương lưng và tạo lên thoát vị L5-S1. Một lý do khác cũng thường gặp không kém là chấn thương do nâng, nhặt, bưng bê vật nặng hoặc chấn thương khi nâng tạ ở những cá nhân tập thể hình. Vả lại, một vài người bị ảnh hưởng của yếu tố di truyền dẫn đến cột sống dễ bị chấn thương do họ được sinh ra đã bị yếu màng ngoài của đĩa đệm. Ngoài ra, một điều đáng kinh ngạc là những cá nhân hút thuốc đều đặn cũng có nguy cơ cao bị thoát vị nhân mềm L5-S1 vì các thành phần trong thuốc lá có thể làm hư đốn các đĩa xương sống ở lưng.

  5) phương pháp giảm đau nhức ở lưng  

Nếu thế bị bạn đau nhức ở lưng liên quan đên thoát vị đĩa xương sống, bạn có thể lựa chọn một số con đường để giảm đau. Một trong những con đường để giải quyết vấn đề là đi đến bệnh viện gặp bác sĩ hoặc cũng có thể nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng trong trường hợp bạn bị đau khá nặng thì tốt nhất là nên làm việc với các chuyên gia bác sĩ càng sớm càng tốt để phòng ngừa những hệ quả trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*