Tìm hiểu bệnh viêm khớp gối

Hiện nay, bệnh viêm khớp gối xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nếu không có phương pháp điều trị kịp thời, đúng cách căn bệnh này sẽ dẫn tới những bệnh khác như thoái hóa khớp gối, gai khớp gối…

Khớp gối là nơi tiếp giáp của ba xương: xương đùi, xương chày và xương bánh chè. Mỗi đầu xương được phủ bởi một lớp sụn khớp rất trơn láng, không có ma sát. Lớp sụn này sẽ giúp cho khớp cử động được dễ dàng hơn. Ngoài ra, khớp gối còn có hai mảnh sụn chêm nằm xen kẽ giữa hai đầu xương. Sụn chêm giống như một bộ phận giảm sóc của khớp gối.

tìm-hiểu-bệnh-viêm-khớp-gối

Tìm hiểu bệnh viêm khớp gối

Vậy nguyên nhân gây bệnh viêm khớp gối là gì?

1. Do giãn dây chằng

Dây chằng giống sợi dây cao su, bình thường có khả năng co giãn nhưng khi dây chằng bị kéo căng quá, cũng giống như sợi dây cao su nhão nó sẽ không bao giờ trở về trạng thái bình thường.

2. Rách dây chằng

Trong một số trường hợp nghiêm trọng đầu dây chằng bị đứt không kết nối với xương gây đau đớn nghiêm trọng và gây bất động khớp. Dây chằng bị rách làm dòng máu nhỏ chảy bên trong phục hồi chậm chạp.

3. Căng gân

Gân giúp cơ co giãn và có tính mềm dẻo hơn dây chằng. Gân rất dễ bị giãn đặc biệt là khi bạn không khởi động cơ trước khi tập các bài tập vận động mạnh.

Sự căng cơ nhẹ và các vết rách nhỏ trên gân không phải lúc nào cũng đáng chú ý vì gần như nó không gây đau nhiều nếu được nghỉ ngơi và có cơ hội để tự chữa lành. Nếu tình trạng gắng sức này kéo dài và càng nhiều tia gân bị rách thì sẽ dẫn đến sưng, viêm và gây đau.

4. Rách gân

Nếu quá nhiều tia rách thì gân sẽ bị rách trầm trọng. Bất kì tổn thương nào tác động lên khớp gối cũng có thể gây đau, không thể làm việc được và có khả năng bất động vĩnh viễn. Tổn thương khớp gối xảy ra ở trong tất cả các môn thể thao hoặc các động tác gây xoắn vặn hoặc thay đổi tư thế đột ngột như chơi vợt, tennis, đá bóng, bóng bầu dục, bóng rổ, lướt sóng hoặc trượt tuyết.

5. Viêm gân bánh chè

Viêm gân quanh khớp gối thường liên quan đến xương bánh chè và gân bánh chè. Gân bánh chè nối bánh chè với xương chày. Viêm gân bánh chè xảy ra khi gân và các cơ nhỏ xung quanh nó bị viêm và tấy lên.

Tổn thương gân bánh chè xảy ra do vận động quá mức đặc biệt trong các hành động nhảy nhiều như bóng chuyền, bóng rổ. Đây là lý do viên gân bánh chè được gọi là “Gối của những người nhảy”

6. Tổn thương sụn – rách sụn chêm

Sụn bị rách xảy ra ở cả người trẻ và người già và là nguyên nhân phổ biến gây đau khớp gối. Hai nguyên nhân cơ bản gây tổn thương sụn chêm là bị chấn thương (thường gặp trong môn điền kinh) và do quá trình thoái hóa (người già thì sụn giòn hơn). Cơ chế rách sụn chêm xảy ra khi gập đầu gối và xoay.

7. Bị nhuyễn sụn ở xương bánh chè

Được xem là “căn bệnh đầu gối của người chạy”, căn bệnh này xảy ra phổ biến ở lứa tuổi 15 đến 35, những người khỏe mạnh hoặc vận động viên điền kinh.  Và phụ nữ thường dễ mắc phải hơn nam giới.

8. Viêm khớp mãn tính

Hiện có tới hàng trăm chứng bệnh viêm khớp khác nhau, điển hình nhất là viêm khớp mãn tính. Viêm xương khớp mãn tính là căn bệnh có tình chất thoái hóa và có tính quá trình, khi đó sụn giữa các khớp gối dần dần hư mòn. Sụn có thể xem như talong cao su trong lốp xe hơi, nó có tính bền nhưng cũng dễ bị hư mòn qua thời gian sử dụng. Những thay đổi của viêm xương khớp mãn tính dẫn đến hậu quả bị viêm và cơn đau làm suy nhược cơ thể.

Những triệu chứng của bệnh viêm khớp gối

  • Mỗi sáng bạn thấy đơ cứng khớp rất nhanh
  • Bạn thấy cơn đau lan nhói khi bạn đi bộ hoặc chạy
  • Bạn nghe thấy tiếng lắc rắc, lục cục trong xương bánh chè khi di chuyển đầu gối.
  • Đầu gối đau khi leo cầu thang
  • Đầu gối sưng to
  • Thấy cơn đau ở vị trí dưới xương bánh chè

 Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp gối

Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp gối có nhiều cách khác nhau phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra đau khớp gối.

1. Điều trị bằng thuốc

Bác sĩ có thể kê toa cho thuốc bạn nhằm giúp giảm đau và để điều trị tình trạng cơ bản, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hay bệnh gút.

2.Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu sẽ tăng cường các cơ quanh đầu gối làm cho nó ổn định hơn, có khả năng tập trung vào các cơ ở mặt trước của bắp đùi (cơ bốn đầu) và các cơ ở mặt sau của đùi (hamstrings). Bạn nên sử dụng các bài tập để cải thiện sự cân bằng.

tìm-hiểu-bệnh-viêm-khớp-gối

Tìm hiểu bệnh viêm khớp gối

3. Tiêm thuốc

Tiêm thuốc corticosteroid vào khớp gối có thể giúp làm giảm các triệu chứng của một cơn viêm khớp và giảm đau kéo dài một vài tháng. Tuy nhiên một số trường hợp không mang lại hiệu quả, thậm chí có thể dẫn tới nhiễm trùng.

Hyaluronic acid. Chất lỏng này thường tìm thấy trong các khớp xương khỏe mạnh, khi tiêm chất lỏng này sẽ làm giảm cơn đau và cung cấp dầu bôi trơn. Tuy vậy, các chuyên gia cũng không chắc chắn hyaluronic acid chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm khớp gối nhưng nó có thể làm giảm viêm.

4. Phẫu thuật

Tùy vào tính chất tổn thương của khớp gối các bác sỹ sẽ đưa ra quyết định phẫu thuật: phẫu thuật khớp, phẫu thuật thay thế một phần đầu gối hoặc thay thế khớp gối.

Ngoài ra, phương pháp chữa bệnh viêm khớp gối bằng thuốc nam cũng rất hiệu quả. Đặc biệt cách điều trị này ít tốn kém, lành tính vì được chiết xuất từ thảo mộc thiên nhiên. Những người mắc bệnh viêm khớp gối nên điều trị theo phương pháp này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*