Trị bệnh đau lưng

Đau lưng có thể là một kết quả của các vấn đề liên quan đến xương cột sống thắt lưng, đĩa đệm giữa các đốt sống, dây chằng xung quanh cột sống và đĩa, tủy sống và dây thần kinh, cơ bắp của lưng…do vậy việc trị bệnh đau lưng cũng không đơn giản như bạn tưởng tượng.

tri-benh-dau-lung

Trị bệnh đau lưng

Trị bệnh đau lưng

Điều trị bệnh đau lưng phụ thuộc vào tình trạng bệnh và mức độ đau. Phần lớn các trường hợp bệnh đau lưng được cải thiện tốt hơn trong vòng sáu tuần mà không cần phẫu thuật. Nói chung, phẫu thuật được khuyến cáo chỉ khi có bằng chứng về sự xấu đi tổn thương thần kinh và khi xét nghiệm chẩn đoán cho thấy những thay đổi về cấu trúc mà chỉ có phẫu thuật mới giải quyết được vấn đề. Chúng tôi xin đưa ra một số phương pháp trị bệnh đau lưng cơ bản dễ áp dụng cho tất cả mọi người khi bị đau lưng cột sống.

tri-benh-dau-lung

Trị bệnh đau lưng

  • Hoạt động: Việc nghỉ ngơi tại giường nên được hạn chế. Các nghiên cứu cho thấy rằng nghỉ ngơi tại giường quá lâu có thể làm đau lưng nặng hơn và có thể dẫn đến những biến chứng phụ như trầm cảm, giảm trương lực cơ, và tăng các cục máu đông ở chân.
  • Tăng cường các bài tập. Bằng các bài tập hỗ trợ chuyên biệt hay yoga có thể làm giảm bớt đau lưng mãn tính.
  • Liệu pháp nóng hoặc lạnh chưa bao giờ được chứng minh để nhanh chóng giải vấn đề đau lưng, tuy nhiên chúng có thể giúp giảm đau một cách dễ dàng và giảm viêm cho những người bị đau cấp tính, bán cấp, hoặc đau mãn tính.
  • Chương trình vật lý trị liệu để củng cố các nhóm cơ chính có hỗ trợ khi các cơn đau lưng trở lại, nó giúp cải thiện tính di động và linh hoạt.
  • Thuốc men: Một loạt các loại thuốc được dùng để chữa bệnh đau lưng cấp tính và mãn tính. Một số loại thuốc bạn có thể mua tại quầy nhưng nếu tình trạng bệnh nặng hơn thì đòi hỏi phải có kê toa của bác sĩ.
  • Châm cứu là khá hiệu quả cho bệnh đau lưng mãn tính. Bằng chứng về lợi ích của châm cứu cho bệnh đau lưng cấp tính vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu.
  • Thao tác cột sống và vận động cột sống là phương pháp trong đó các chuyên gia sử dụng bàn tay của mình để điều chỉnh, massage, hay kích thích cột sống và các mô xung quanh. Các kỹ thuật đã được chứng minh có lợi ích ngắn hạn ở những người bị đau lưng mãn tính. Các kỹ thuật là phù hợp khi một người có nguyên nhân bệnh lý gây nên bệnh đau lưng như loãng xương, chèn ép tủy sống, hay viêm khớp.

Xác định các triệu chứng cùng với một chẩn đoán chính xác các nguyên nhân gây nên đau lưng là bước đầu tiên trong việc chọn lựa phương pháp làm giảm đau lưng hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*