Có nên điều trị thoái hóa cột sống bằng phẫu thuật không?

Thoái hóa cột sống gây ra những cơn đau triền miên dai dẳng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh. Trị thoái hóa cột sống bằng phẫu thuật là một bước tiến mới của y học hiện đại song có phải ai bị đau cũng có thể phẫu thuật?

Có nên trị thoái hóa cột sống bằng phẫu thuật không?

Có nên trị thoái hóa cột sống bằng phẫu thuật không?

Những trường hợp nên dùng phẫu thuật để trị thoái hóa cột sống

Khi bệnh nhân có những biểu hiện đau nhức kéo dài bệnh trở thành mãn tính và dùng nhiều phương pháp như uống thuốc giảm đau, thuốc đông y, vật lý trị liệu, chườm nóng chườm lạnh…nhưng bệnh không thuyên giảm.

Nếu kết quả chụp X-quang cho thấy đĩa đệm đã bị thoát vị đẩy các dây thần kinh hai bên đốt sống gây ra những cơn đau thần kinh tọa kéo dài. Những cơn đau không dừng lại ở cổ hoặc lưng mà lan đến hệ thần kinh trung ương và các chi. Đau kèm theo co giật. Bên cạnh đó đĩa đệm cột sống bị thoát vị khiến lớp nhân nhầy bên trong trào ra chèn ép vào dây thần kinh bên trong ống sống khiến bộ xương cơ thể mất độ đàn hồi, chỉ cần những chuyển động nhẹ cũng khiến người bệnh đau nhức.

Tùy vào tình trạng bệnh để có cách trị thoái hóa cột sống phù hợp

Tùy vào tình trạng bệnh để có cách trị thoái hóa cột sống phù hợp

Người bị loãng xương, hẹp cột sống bẩm sinh có biểu hiện thoái hóa cột sống nhanh gấp đôi chu trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể. Loãng xương khiến các đốt sống rạn nứt và đĩa đệm dễ bị thoát vị hơn. Phẫu thuật giúp cố định lại vị trí của xương và chống u, viêm đốt khớp.

Ngoài ra phẫu thuật cũng được chỉ định khi bệnh nhân vừa trải qua những chấn thương nặng, nếu không phẫu thuật cố định xương sống ngay thì ống sống sẽ không thể trở lại trạng thái bình thường và quá trình phục hồi tự nhiên của cơ thể cũng không có đủ thời gian để thực hiện.

>>>Thoái hóa đốt sống cổ có thể dẫn tới tử vong?

Các phương pháp phẫu thuật trị thoái hóa cột sống

1.     Cắt bỏ lớp mỏng đốt sống

Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân có cột sống hẹp. Phẫu thuật sẽ cắt một lớp mỏng của ống sống khiến ống sống rộng ra, có không gian cho tủy sống và các dây thần kinh hoạt động. Các dây thần kinh hoạt động trong ống sống sẽ làm giảm áp lực lên cột sống vì thế những cơn đau được hạn chế.

2.     Cố định lại cột sống

Phương pháp này được thực hiện cho những người có cột sống bị cong, vẹo do ngồi sai tư thế thời gian quá lâu. Những đĩa đệm nào bị hỏng, bị thoát vị sẽ được thay bằng những đĩa đệm mới (có thể lấy trực tiếp từ hông của bệnh nhân, từ đĩa đệm của các tử thi hoặc làm bằng vật liệu nhân tạo).

3.     Cắt bỏ đĩa đệm hỏng hoặc thay thế đĩa đệm nhân tạo

Giống như phương pháp trên là bỏ đi những đĩa đệm bị thoái hóa, thoát vị song biện pháp này có thể thực hiện mổ mở truyền thống hoặc mổ nội soi qua da. Phương pháp này thường dùng để chữa trị thoái hóa đốt sống cổ và lưng.

4.     Cấy ghép thêm đĩa đệm

Phần đĩa đệm bị bào mòn, thoát vị sẽ được thêm vào một miếng đĩa đệm gian mỏm gai. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng với bệnh nhân bị thoái hóa ở giai đoạn đầu chưa có gì nghiêm trọng. Vì chỉ là cấy thêm vào chứ không tác động gì đến xương nên không ảnh hưởng đến sự ổn định của cột sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*