Phân biệt triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ với bệnh đau nửa đầu

Một trong những triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ là đau nửa đầu khiến không ít người nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này. Tham khảo cách hiểu dưới đây để có cách “bắt bệnh” chuẩn nhất, tự bảo vệ bản thân và người thân của bạn.

Sự nhầm lẫn giữa triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ và đau nửa đầu

Phân biệt triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ với bệnh đau nửa đầu

Phân biệt triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ với bệnh đau nửa đầu

Anh L (35 tuổi, Hà Nội) là nhân viên Seo cho một công ty bán hàng. 3 tháng gần đây anh cảm thấy nhức mỏi vùng vai gáy kèm theo đó là chứng đau nửa đầu mỗi khi thức dậy. Cho rằng nguyên nhân là vì cả ngày làm việc với máy tính lại ngồi thẳng cái điều hòa phả vào gáy nên bị nhức mỏi cổ và đau đầu. Cơn đau tiếp diễn khoảng 2 tháng liền khiến anh không thể thờ ơ được nữa. Anh đi khám chụp X quang và rất bất ngờ khi bác sĩ chẩn đoán anh bị thoái hóa đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm nhẹ.

Chị Kh (29 tuổi, Yên Bái) là một cô giáo mầm non, công việc phải hoạt động suốt ngày, mỗi lúc đứng lên ngồi xuống liên tục chị thường bị hoa mắt chóng mặt và đau nhức đầu. Do có tiền sử huyết áp thấp nên chị không mấy để ý đến việc này. Cho rằng chỉ cần ăn uống bổ sung thêm chất dinh dưỡng là được. Cho đến gần đây tay chi trở nên tê yếu, mỗi lúc giơ tay lên cao để buộc tóc, chải đầu lâu cũng thấy đau nhức chị mới tìm đến bác sĩ. Kết quả là do thoái hóa đốt sống cổ, đĩa đệm thoát vị chèn vào rễ thần kinh gây ra những cơn đau đầu.

Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác nhất về bệnh xem tại: Cẩm nang giúp bạn phòng và tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Phân biệt triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ với bệnh đau nửa đầu

triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ và đau nửa đầu khá giống nhau

triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ và đau nửa đầu khá giống nhau

Thoái hóa đốt sống cổ đúng như tên gọi của nó là tình trạng giảm sút, suy yếu của những đốt sống vùng cổ do tư thế sinh hoạt hay là việc không đúng. Trong quá trình thoái hóa, đĩa đệm bị thoát vị chèn ép vào các rễ thần kinh trong tủy sống gây những cơn đau nhức đầu hay còn gọi là đau thần kinh tọa. Như vậy đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ là biểu hiện lâm sàng, thứ phát.

Trong khi đó bệnh đau đầu, đau nửa đầu được xác định nguyên nhân do rối loạn hoạt động của mạch máu, sự co giãn không bình thường của mạch.

Dù đau thần kinh tọa nguyên phát hay thứ phát đều biểu hiện bằng việc đau nhức theo cơn, tuy nhiên đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ thường có thêm biểu hiện căng cứng cơ vùng cổ, đau lan rộng từ bả vai xuống cánh tay, đau râm ran, đau lâu ngày gây tê bì giảm sức lực của vùng cánh tay và bàn tay. Đau thần kinh tọa nguyên phát thường kèm những biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, đau hốc mắt.

Nếu bạn thường xuyên bị cơn đau đầu kèm theo những biểu hiện lâm sàng kể trên cần sớm đến bác sĩ hoặc những cơ sở y khoa để được chuẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Tham khảo: Làm gì khi bị thoái hóa đốt sống cổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*