Viêm màng nhện – lý do gây đau lưng, dây thần kinh

  1) Những vấn đề căn bản về chứng Viêm màng nhện  

Viêm màng nhện là tình trạng viêm của màng nhện cái, một trong ba màng bao bọc bảo vệ não và tủy sống. Màng nhện cái bị viêm kéo dài dẫn đến hình thành lên sẹo, là nguyên nhân gây ra các dây thần kinh tủy sống bị bó lại.

1 nguyen nhan gay dau lung 235x300 Viêm màng nhện – Nguyên nhân gây đau lưng, dây thần kinh

Viêm màng nhện có thể tạo ra rất nhiều triệu chứng, từ những biểu hiện điển hình của việc dây thần kinh bị kích động như: đau thắt, tê buốt và ngứa ran xung quanh vùng dây thần kinh đi qua cho đến những biểu hiện đặc biệt khác như: có cảm giác bị rệp bò ở da hoặc cảm giác nước chảy xuống chân. Hơn nữa một vài triệu chứng khác tác động đến việc dây thần kinh bị kích động do viêm màng nhện gây lên đó là co cơ, ỉa chảy, các vấn đề về sinh lý…

Viêm màng nhện là một tình trạng đáng lo ngại vì nhiều nguyên nhân. Trước tiên, nó có thể bị tạo ra bởi một số quá trình như: phẫu thuật tủy sống hoặc tiêm tủy sống. Hoặc cũng có thể do căn do bởi các bệnh lý nhiễm trùng như viêm màng não hoặc lao phổi. Hơn nữa thuốc màu tương phản được sử dụng trong chụp X-Quang cũng có ảnh hưởng tới chứng bệnh này. Một số bệnh lý khác gây tác động lên dây thần kinh như thoái hóa đĩa điệm cũng có thể dẫn tới tình trạng.

Căn do thứ hai cớ sao viêm màng nhện lại gây nhiều lo phiền đó là không có một dữ liệu hay thông tin gì về sự phổ biến của bệnh lý này. Một số diễn đàn y khoa cho thấy bằng chứng là đại đa số các bác sĩ và các chuyên gia đều không có nhận thức rõ về tình trạng này và thường chẩn đoán nó là một biến chứng của các ca phẫu thuật thất bại.

Lý do thứ ba có thể kể đến đó là bây giờ không có biện pháp nào có thể chữa trị viêm màng nhện.

  2) Viêm màng nhện – một trong những nguyên do tạo lên đau nhức ở lưng  

Điều quan trọng là phải nhận thức được bệnh lý này như là một rủi ro có thể xảy ra khi phẫu thuật lưng và tiêm tủy sống, đặc biệt là giả dụ bạn có vấn đề về hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của cơ thể vận động khác thường thúc đẩy quá trình màng nhện cái bị viêm nhanh hơn.

Trong trường hợp bạn đến gặp các bác sĩ để tìm biện pháp giảm đau lưng do viêm màng nhện, rất có thể các bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc hoặc điều trị các bằng phương pháp vật lý. Cũng có thể bạn sẽ được trấn an tinh thần bằng các liệu pháp tâm lý để đối phó với các cơn đau. Phẫu thuật là một giải pháp không nên sử dụng để điều trị cho căn bệnh này.

Vì bị viêm là căn nguyên tạo lên các cơn đau lưng, bạn nên dùng các thực phẩm hoặc thảo dược chống viêm để giảm đau. Gừng là một trong những thực phẩm tự nhiên chống viêm hữu hiệu nhất, bạn có thể sử dụng bằng cách ăn hoặc xay, rã để uống nước. Dược thảo St.John’s Wort là một trong những loại thảo mộc được dùng phổ biến nhất để giảm đau và viêm đi kèm với chứng trầm cảm. Nhớ rằng rằng loại thảo dược này không được sử dụng chung với thuốc giảm đau hoặc thuốc chống trầm cảm. Một loại thảo mộc khác cũng thường được dùng để giảm đau và co cơ là cỏ roi ngựa. Điều trị bằng phương pháp sử dụng thảo dược tốn kém rất ít chi phí và không có nhiều rủi ro, vì vậy không có nguyên cớ gì bạn không nên thử điều trị bằng phương pháp này để điều trị bệnh lý, đặc biệt giả như việc sử dụng thuốc không có hiệu quả đối với bạn.

Nếu thế bạn đã từng phẫu thuật hoặc từng tiêm tủy sống và có những biểu hiện của viêm màng nhện, chụp cộng hưởng từ có thể giúp bạn chẩn đoán bệnh lý. Hiểu biết về nguyên nhân tạo ra đau lưng sẽ giúp bạn tránh được những quá trình điều trị không cần thiết và tập trung vào điều trị một cách đúng đắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*